adv
Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng virus Covid-19 trên người đầu tiên

Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng virus Covid-19 trên người đầu tiên

Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine kháng virus Covid-19 trên người đầu tiên

Quan chức chính phủ Mỹ cho biết quá trình thử nghiệm đáɴʜ giá lâm sàng vaccine kháng virus corona sẽ bắt đầu từ ngày 16/3. Nhóm tình nguyện viên đầu tiên sẽ nhận vaccine trong 16/3. Cơ quan cấp quỹ cho cuộc thử nghiệm là Viện Y tế Quốc gia.

Buổi ᴛіȇм thử nghiệm sẽ diễn ra tại Viện Y tế Kaiser Permanente ở Seattle, bang Washington, AP dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Mỹ.

Ngày 16/3, 4 trong 45 tình nguyện viên tại Mỹ đã được ᴛіȇм mũi đầu tiên của một loại vaccine thử nghiệm phòng ngừa virus corona chủng mới, tên mã là mRNA-1273, do Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) và công ty công nghệ sinh học Moderna ở bang Massachusetts phối hợp nghiên cứu điều chế.

Đợt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho vaccine có 45 tình nguyện viên tham gia. Tất cả đều là người trẻ và có tình trạng sức khỏe tốt.

Các tình nguyện viên sẽ được ᴛіȇм hai mũi, mỗi mũi cách nhau một tháng. Nếu chứng tỏ được tính an toàn, vaccine có thể được sử dụng đại trà trong vòng 12-18 tháng nữa.

My bat dau thu nghiem lam sang vaccine khang virus corona hinh anh 1 virus_corona.jpeg

Một thanh niên Mỹ đeo khẩu trang xếp hàng bên ngoài cửa hàng bán s*** ở California. Ảnh: AP.

Vị quan chức cho biết tình nguyện viên không chịu rủi ro nhiễm bệnh từ vaccine vì trong thành phần điều chế không có virus. Mục tiêu thử nghiệm nhằm xác định vaccine không gây ra tác dụng phụ đáng lo ngại, mở đường cho bước thử nghiệm quy mô lớn.

Giới chức y tế Mỹ trước đó cho biết mọi vaccine có tiềm năng kháng được chủng virus corona mới (SARS-CoV-2) đều phải мấᴛ từ 12-18 tháng để phát triển.

Hàng chục tổ chức nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua phát triển vaccine cho Covid-19, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây nên.

Đây không phải là vaccine tiềm năng duy nhất đang được nghiên cứu. Hàng chục nhóm nghiên cứu trên toàn thế giới đang chạy đua để tạo ra loại vaccine ngăn ngừa bệnh Covid-19. Một loại vaccine do công ty Inovio Pharmaceuticals điều chế dự kiến bắt đầu quá trình nghiên cứu tính an toàn vào tháng tới tại cả Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Một số nhà nghiên cứu còn hướng đến phát triển vaccine tạm thời trong thời gian chờ đợi vaccine hoàn thiện được phát triển. Biện pháp này giúp người ᴛіȇм phòng có thể miễn dịch với virus trong khoảng 1-2 tháng sau mỗi lần ᴛіȇм.

Nguồn : phununet.info

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan
1
Liên hệ với chúng tôi.